TỈNH THÁI NGUYÊN TỔ CHỨC KỶ NIỆM 100 NĂM (1917 – 2017) KHỞI NGHĨA THÁI NGUYÊN DO CỤ TRỊNH VĂN CẤN LÃNH ĐẠO

0
Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Đền thờ Đội Cấn nhân Kỷ niệm 100 năm Khởi nghĩa Thái Nguyên (29/08/2017 08:50 SA)
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Khởi nghĩa Thái Nguyên (30/8/1917 – 30/8/2017), ngày 29/8, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Lễ dâng hương tại Đền thờ Đội Cấn, thành phố Thái Nguyên.
Tham dự Lễ dâng hương có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo thành phố Thái Nguyên.

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên thắp nén hương bày tỏ lòng thành kính đối với công lao to lớn của Đội Cấn và các nghĩa sỹ của cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên

Cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên nổ ra đêm 30, rạng sáng ngày 31/8/1917, đến nay vừa tròn 100 năm. Chỉ trong một ngày đêm, dưới sự lãnh đạo của Đội Cấn và Lương Ngọc Quyến, nghĩa quân đã làm chủ được tỉnh lỵ, phát đi 2 bản tuyên ngôn, tuyên bố Thái Nguyên độc lập; Ông cùng Lương Ngọc Quyến thành lập quân đội (lấy tên là Quang Phục Quân), đặt tên nước (Quốc hiệu) là Đại Hùng, Quốc kỳ có nền vàng và 5 ngôi sao đỏ; Quân kỳ là cờ 5 sao với hàng chữ “Nam binh phục quốc”, kêu gọi các tầng lớp nhân dân đồng lòng đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp, giành độc lập.

tải xuống

Lần đầu tiên trong lịch sử cận đại Việt Nam, một cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp áp bức, bóc lột đã chiếm được tỉnh lỵ, rồi tuyên bố độc lập, đặt Quốc hiệu, Quốc kỳ, thành lập quân đội riêng. Tiếng vang của cuộc khởi nghĩa thể hiện tinh thần yêu nước, bất khuất của nhân dân Thái Nguyên và là một đòn nặng đánh chí mạng vào âm mưu “Dùng người Việt trị người Việt” của thực dân Pháp, làm rung động chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương, chấn động dư luận Pháp và thế giới, khơi dậy tinh thần đấu tranh chống áp bức, bóc lột ở các xứ thuộc địa của Pháp. Cuộc khởi nghĩa gắn với tên tuổi của Đội Cấn và Lương Ngọc Quyến mãi mãi được khắc ghi trong những trang sử hào hùng của vùng đất Thái Nguyên và lịch sử dân tộc. Để tưởng nhớ và ghi công của người lãnh đạo khởi nghĩa Thái Nguyên, nhân dân đã lập đền thờ Ông và các nghĩa sỹ tại đây.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ tới công lao to lớn của Đội Cấn và các nghĩa sỹ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc

mac+niem2

Trước đền thờ Đội Cấn và các nghĩa sỹ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã kính cẩn nghiêng mình, thắp nén hương thơm, bày tỏ lòng thành kính của cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đối với công lao to lớn của Ông và các nghĩa sỹ của cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng dành một phút tưởng niệm để tưởng nhớ tới công lao to lớn của Ông và các nghĩa sỹ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

tải xuống (1)

Cán bộ và nhân dân tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục truyền thống vinh quang của Ông và các bậc tiền bối, nguyện trung thành với lý tưởng cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, mãi mãi đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn; ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Nguyên mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đã đề ra.

Share.

About Author

Leave A Reply