Nhà Đại tướng chiều nay… Nhớ ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp

0

Nhân ngày giỗ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013), Hội đồng Tuổi trẻ Trịnh tộc Việt Nam xin giới thiệu lại bài viết về cảm xúc của 1 thanh niên Trịnh tộc trong những ngày cả nước để tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp cách đây 03 năm….

1413e02

Nhà Đại tướng chiều nay….

(Trịnh Quốc Tuy viết lúc 22h ngày 06/10/2013)

Chiều nay đi qua nhà Đại tướng, dòng người đông quá, người đã viếng, người đang đợi viếng, người đang đến viếng đông quá….Mình đã quan sát thấy những điều đặc biệt, mình cảm thấy tình cảm đan xen trong mình giữa nỗi buồn về Đại tướng kính yêu đã qua đời và niềm tin cho Đất nước.

img-5455-1381724412138

Điều đặc biệt đầu tiên mình nghĩ đó là không chỉ người già, người trung niên, có rất nhiều người trẻ đến viếng Đại tướng với tấm lòng thành kính sâu sắc, là người trẻ như họ mình hiểu tình cảm của họ cũng như mình. Đặc biệt hơn, nhiều gia đình trẻ đã bế theo các cháu nhỏ vào viếng Đại tướng, có lẽ họ muốn nhắn nhủ với con cái họ muôn đời rằng ‘đừng bao giờ quên ơn Đại tướng đã dành cho đất nước này“. Tình cảm kính yêu của con dân Việt Nam với Đại tướng đã được truyền từ thế hệ ông bà, bố mẹ cho thế hệ trẻ chúng tôi, người trẻ đã kính yêu và ngưỡng mộ Đại tướng bằng nhận thức, lý trí và tình cảm thiêng liêng của họ, tình cảm đó sâu sắc hơn cả niềm tin tôn giáo. Điều đặc biệt thứ hai mình thấy rằng, có rất nhiều tầng lớp nhân dân đã thành kính vào viếng Đại tướng, không chỉ các bác cựu chiến binh, quân đội, công an…

giap

Mình đã thấy rất rõ, từ bác bán nước, chú xe ôm, chị bán hoa quả, các bạn sinh viên, công chức, doanh nghiệp, công nhân, thợ thủ công, những người buôn bán nhỏ, nghệ sỹ, nhạc công…với tấm lòng thành kính đã đến dâng hoa, thầm khóc tiếc thương Đại tướng.

Ngày thường với bộn bề cuộc sống, gặp nhau có lẽ rất bình thường, nhưng sao mình cảm giác sự hội tụ ở đây những người không từng quen biết như là anh em trong một gia đình đi tiễn một người thân thiết về cõi vĩnh hằng, tình cảm thân thương đến rất tự nhiên. Điều đó, càng thấm thía câu nói của Bác Hồ “...Quần chúng nhân dân chỉ quý trọng những người có đức, có tài hết lòng phụng sự nhân dân…Phải yêu dân, kính dân thì nhân dân mới dành sự kính trọng cho mình“.

tai-xuong

Điều đặc biệt nữa mình thấy rằng nhân dân từ khắp nơi, không phân biệt dân tộc đã hướng về với Đại tướng, không chỉ đồng bào người kinh, cả đồng bào dân tộc thiểu số, không chỉ người dân sinh sống ở Hà Nội mà nhân dân nhiều nơi như Điện Biên, Sơn la, Thanh hóa, Nghệ an, Hòa Bình, Cao Bằng….đã tự nguyện bắt xe về thủ đô để được viếng Đại tướng. Điều đó cho thấy tình yêu của nhân dân dành cho Đại tướng lớn đến chừng nào.

damtang-daituong-vonguyengiap-giaoduc-net-vn

Từ nay đến ngày tiễn đưa Đại tướng về với thế giới người hiền có lẽ dòng người về Hà Nội sẽ còn dài dài nữa, nhiều nơi như quê mình, các bác đã chuẩn bị thuê xe ra Hà nội để kính viếng Đại tướng….mỗi người dân Việt Nam dù ở nơi đâu ai cũng muốn thể hiện lòng biết ơn và kính yêu của mình với Đại tướng của nhân dân. Tự hào thay đất nước mình có những con người vĩ đại như thế!

Share.

About Author

Leave A Reply