Người dân Nhật Bản, Trung Quốc vẫn có cái nhìn tiêu cực về nhau

0

japan_china_1

Ngày 13/9, Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ) công bố kết quả thăm dò dư luận hàng năm về quan điểm của người Nhật Bản và Trung Quốc về nhau, trong đó cho thấy người dân hai nước vẫn tiếp tục có cái nhìn tiêu cực.

Theo báo cáo, mặc dù đã được cải thiện phần nào trong những năm gần đây nhưng cảm xúc tiêu cực vẫn chiếm ưu thế và tồi tệ hơn thời điểm cách đây một thập kỷ. Cụ thể, năm 2016, 42% người Nhật Bản có cái nhìn không thiện cảm với Trung Quốc, thấp hơn mức 48% vào năm 2013 nhưng vẫn cao hơn rất nhiều mức 22% năm 2006.

Ngược lại, 53% người Trung Quốc có cái nhìn không thiện cảm với người Nhật Bản, giảm từ mức 74% năm 2013 nhưng cao hơn rất nhiều so với mức 29% năm 2006.

Người Nhật Bản lo ngại về khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa hai nước nhiều hơn so với người Trung Quốc. 35% người Nhật rất lo ngại khả năng này, trong khi 45% khá lo ngại.

Đối với người Trung Quốc, con số này lần lượt là 18% và 41%. 53% người Nhật tin rằng Nhật Bản đã xin lỗi đủ mức đối với Trung Quốc về hành động xâm lược đầu thế kỷ XX, trong khi 77% người Trung Quốc tin rằng người Nhật Bản chưa xin lỗi đầy đủ.

Đối với các nước láng giềng, 27% người Nhật Bản có thiện cảm với Hàn Quốc và 54% có thiện cảm với Ấn Độ. Con số này đối với người Trung Quốc lần lượt là 55% và 26%./.

(Bai va anh tu Vietnamplus.vn)

Share.

About Author

Leave A Reply